Page 58 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ประเด็
สาเหตุ
แนวทางการแก้
ไข
2. ยี
สต์
และรา เกิ
ปริ
มาณที่
มาตรฐาน
ก้
าหนด (ต่
อ)
2.3 วิ
ธี
การ (Method)
2.3.1มี
น้้
า สั
ด ส่
ว น น้้
า ใ น
ผลิ
ตภั
ณฑ์
สู
งเกิ
นไป ท้
าให้
ค่
าวอ
เตอร์
แอคติ
วิ
ตี้
(a
W
) สู
ควบคุ
มสั
ดส่
วนน้้
าและเนื้
อวั
ตถุ
ดิ
ในขั้
นตอนการบดผสมให้
ถู
กต้
อง
ทบทวนและควบคุ
ม ขั้
นตอนการสะเด็
ดน้้
ให้
ได้
มาตรฐาน
หากจ้
าเป็
นอาจจะต้
องมี
การอบเพื่
อลด
ปริ
มาณน้้
าในวั
ตถุ
ดิ
2.3.2 วิ
ธี
การกวน, การอบ
ไม่
เหมาะสมหรื
อไม่
ทั่
วถึ
งมี
โพรง
เก็
บฟองอากาศมากเกิ
นไป ท้
าให้
อากาศกลายเป็
นฉนวน เกิ
ดเป็
จุ
ดอุ
ณหภู
มิ
ต่้
า (Cold spot)
ควรผั
ดและกวนให้
ทั่
วถึ
ง และนาน เพี
ยงพอ
เพื่
อลด ปริ
มาณน้้
าและเชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
2.3.3 วิ
ธี
การบรรจุ
การปิ
ฝาในขณะร้
อนจั
ดท้
าให้
เกิ
ดการ
กลั่
นตั
วของไอน้้
า กลายเป็
นหยด
น้้
าตกลงบนผิ
วหน้
าของผลิ
ตภั
ณฑ์
หลั
งกวน,อบและบรรจุ
ควรทิ้
งให้
เย็
น (อุ่
น )
ไม่
ควรปิ
ดฝาในขณะร้
อนจั
2.4 วั
ตถุ
ดิ
บ (
Raw material)
2.4.1 ยั
งไม่
มี
กระบวนการ
คั
ด แ ย ก คุ
ณ ภ า พ วั
ต ถุ
ดิ
บ ที่
เหมาะสม
ควบคุ
มคุ
ณภาพวั
ตถุ
ดิ
คั
ดแยกวั
ตถุ
ดิ
บที่
เริ่
มเสื่
อมเสี
ยออกไป
ใช้
วั
ตถุ
ดิ
บให้
เร็
วที่
สุ
ด อย่
าเก็
บไว้
นาน
เบิ
กใช้
วั
ตถุ
ดิ
บตามล้
าดั
บ ที่
จั
ดซื้
2.4.2 มี
การเปิ
ดวั
สดุ
หี
บห่
ที่
ใส่
ภาชนะบรรจุ
ทิ้
งไว้
หลั
งจาก
เบิ
กใช้
ไปบางส่
วน
ควรปิ
ดวั
สดุ
หี
บห่
อ ภาชนะบรรจุ
ให้
สนิ
ทั
นที
ไม่
ควรเปิ
ดทิ้
งไว้
เพื่
อป้
องกั
การปนเปื้
อน จากสภาพแวดล้
อมรอบๆ