คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ประเด็
น
สาเหตุ
แนวทางการแก้
ไข
2. ยี
สต์
และรา เกิ
น
ปริ
มาณที่
มาตรฐาน
ก้
าหนด (ต่
อ)
2.3 วิ
ธี
การ (Method)
2.3.1มี
น้้
า สั
ด ส่
ว น น้้
า ใ น
ผลิ
ตภั
ณฑ์
สู
งเกิ
นไป ท้
าให้
ค่
าวอ
เตอร์
แอคติ
วิ
ตี้
(a
W
) สู
ง
ควบคุ
มสั
ดส่
วนน้้
าและเนื้
อวั
ตถุ
ดิ
บ
ในขั้
นตอนการบดผสมให้
ถู
กต้
อง
ทบทวนและควบคุ
ม ขั้
นตอนการสะเด็
ดน้้
า
ให้
ได้
มาตรฐาน
หากจ้
าเป็
นอาจจะต้
องมี
การอบเพื่
อลด
ปริ
มาณน้้
าในวั
ตถุ
ดิ
บ
2.3.2 วิ
ธี
การกวน, การอบ
ไม่
เหมาะสมหรื
อไม่
ทั่
วถึ
งมี
โพรง
เก็
บฟองอากาศมากเกิ
นไป ท้
าให้
อากาศกลายเป็
นฉนวน เกิ
ดเป็
น
จุ
ดอุ
ณหภู
มิ
ต่้
า (Cold spot)
ควรผั
ดและกวนให้
ทั่
วถึ
ง และนาน เพี
ยงพอ
เพื่
อลด ปริ
มาณน้้
าและเชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
2.3.3 วิ
ธี
การบรรจุ
การปิ
ด
ฝาในขณะร้
อนจั
ดท้
าให้
เกิ
ดการ
กลั่
นตั
วของไอน้้
า กลายเป็
นหยด
น้้
าตกลงบนผิ
วหน้
าของผลิ
ตภั
ณฑ์
หลั
งกวน,อบและบรรจุ
ควรทิ้
งให้
เย็
น (อุ่
น )
ไม่
ควรปิ
ดฝาในขณะร้
อนจั
ด
2.4 วั
ตถุ
ดิ
บ (
Raw material)
2.4.1 ยั
งไม่
มี
กระบวนการ
คั
ด แ ย ก คุ
ณ ภ า พ วั
ต ถุ
ดิ
บ ที่
เหมาะสม
ควบคุ
มคุ
ณภาพวั
ตถุ
ดิ
บ
คั
ดแยกวั
ตถุ
ดิ
บที่
เริ่
มเสื่
อมเสี
ยออกไป
ใช้
วั
ตถุ
ดิ
บให้
เร็
วที่
สุ
ด อย่
าเก็
บไว้
นาน
เบิ
กใช้
วั
ตถุ
ดิ
บตามล้
าดั
บ ที่
จั
ดซื้
อ
2.4.2 มี
การเปิ
ดวั
สดุ
หี
บห่
อ
ที่
ใส่
ภาชนะบรรจุ
ทิ้
งไว้
หลั
งจาก
เบิ
กใช้
ไปบางส่
วน
ควรปิ
ดวั
สดุ
หี
บห่
อ ภาชนะบรรจุ
ให้
สนิ
ท
ทั
นที
ไม่
ควรเปิ
ดทิ้
งไว้
เพื่
อป้
องกั
น
การปนเปื้
อน จากสภาพแวดล้
อมรอบๆ