คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
กล้
วยเล็
บมื
อนางฉาบ ผั
กและผลไม้
ทอดกรอบ
:
(มผช.1038/2554)
ผั
กและผลไม้
ทอดกรอบ (มผช.1038/2554) หมายถึ
ง ผลิ
ตภั
ณฑ์
ที่
ได้
จากการน้
าผั
กหรื
อผลไม้
เช่
น
เผื
อก มั
น แครอท ทุ
เรี
ยน กล้
วย ขนุ
น สั
บปะรด ทั้
งชิ้
นหรื
อตั
ดแต่
งรู
ปร่
างตามต้
องการน้
าไปทอด อาจอบแห้
ง
ด้
วยก็
ได้
อาจปรุ
งรสด้
วยเครื่
องปรุ
งรส เช่
น เกลื
อ น้้
าตาล น้้
าเชื่
อม เนย เนยเที
ยม หรื
อวั
ตถุ
ปรุ
งแต่
งกลิ่
นรสอื่
น
ด้
วยวิ
ธี
ฉาบหรื
อเคลื
อบ ได้
แก่
กล้
วยฉาบ เผื
อกอบกรอบ มั
นเหลื
องอบ ทุ
เรี
ยนทอด กล้
วยทอดกรอบรสต่
างๆ
ฯลฯ
คุ
ณลั
กษณะที่
ต้
องการ
ลั
กษณะทั่
วไป :
ต้
องกรอบ อาจแตกหั
กได้
เล็
กน้
อย
ลั
กษณะเนื
อสั
มผั
ส :
ต้
องกรอบ ไม่
เหนี
ยวหรื
อแข็
งกระด้
าง
สี
:
ต้
องมี
สี
ดี
ตามธรรมชาติ
ของผั
กและผลไม้
ทอดกรอบ สม่้
าเสมอไม่
ไหม้
เกรี
ยม
กลิ่
นรส :
ต้
องมี
กลิ่
นรสที่
ดี
ตามธรรมชาติ
ของผั
กและผลไม้
ทอดกรอบ ไม่
มี
กลิ่
นรสอื่
นที่
ไม่
พึ
งประสงค์
เช่
น กลิ่
นอั
บ กลิ่
นหื
น รสขม
สิ่
งแปลกปลอม :
ต้
องไม่
พบสิ่
งแปลกปลอมที่
ไม่
ใช่
ส่
วนประกอบที่
ใช้
เช่
น เส้
นผม ดิ
น กรวด ทราย ชิ้
นส่
วนหรื
อ
สิ่
งปฏิ
กู
ลจากสั
ตว์
ความชื
น :
ต้
องไม่
เกิ
นร้
อยละ 6 โดยน้้
าหนั
ก
ค่
าเพอร์
ออกไชด์
:
ต้
องไม่
เกิ
น 30 มิ
ลลิ
กรั
มสมมู
ลเพอร์
ออกไซด์
ออกซิ
เจนต่
อกิ
โลกรั
ม