คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ค้
าแนะน้
าและข้
อแนะน้
า
เพื่
อการแก้
ปั
ญหาผลิ
ตภั
ณฑ์
ผั
กและผลไม้
ทอดกรอบ
ที่
ไม่
ผ่
านตามมาตรฐานผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชน (มผช.)
ประเด็
น
สาเหตุ
แนวทางการแก้
ไข
ปั
ญหาด้
านเชื
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
:
1. ปริ
มาณจุ
ลิ
นทรี
ย์
ทั้
งหมด (Total Plate
Count :TPC)
ใ น ผ ลิ
ต ภั
ณ ฑ์
เ กิ
น
มาตรฐาน
1.1 บุ
คลากร
(Man)
มี
ก า ร ป น เ ปื้
อ น ข อ ง
เ ชื้
อ จุ
ลิ
น ท รี
ย์
จ า ก บุ
ค ล า ก ร
ผู้
ปฏิ
บั
ติ
งานในกระบวนการผลิ
ต
ควบคุ
มและเข้
มงวดสุ
ขลั
กษณะส่
วนของ
ผู้
ปฏิ
บั
ติ
งาน
ควบคุ
มสุ
ขภาพของพนั
กงานต้
องมี
สุ
ขภาพ
ดี
ไม่
ป่
วยไข้
หรื
อเป็
นโรค
ควบคุ
มความสะอาดของ เครื่
องแต่
งกาย
ควบคุ
มเล็
บพนั
กงานให้
สะอาดและสั้
น
เข้
มงวดการล้
างมื
อก่
อนเข้
าท้
างาน
ระหว่
างท้
างาน และหลั
งเลิ
กงาน
เข้
มงวดการล้
างมื
อหลั
ง เข้
าห้
องน้้
า
ห้
ามพู
ดคุ
ยในพื้
นที่
ผลิ
ต
ควรสวมผ้
าปิ
ดปากและ จมู
ก
ห้
ามไอ จาม ในพื้
นที่
ผลิ
ตและผลิ
ตภั
ณฑ์
ไม่
บ้
วนน้้
าลายและ น้้
ามู
กในพื้
นที
ฯ
ควรงดเว้
นการแคะ แกะ เกา
1.2 เครื่
องจั
กรและอุ
ปกรณ์
(Machine and Equipment)
1.2.1 มี
การปนเปื้
อนจาก
เชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
ที่
ตกค้
างสะสมใน
เครื่
องจั
กรและอุ
ปกรณ์
ล้
า งท้
าคว ามสะอาด เ ครื่
องจั
กร และ
อุ
ปกรณ์
ระหว่
างการใช้
งาน เพื่
อลดปริ
มาณ
เชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
ที่
สะสม
ชิ้
นส่
วนอุ
ปกรณ์
และอุ
ปกรณ์
ที่
ล้
างสะอาด
แล้
ว ควรจุ่
มหรื
อแช่
น้้
ายาฆ่
าเชื้
อ หากต้
อง
ทิ้
งข้
ามคื
น หรื
อวั
นหยุ
ดยาว เพื่
อป้
องกั
น
และยั
บยั้
งการเจริ
ญเติ
บโตของเชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
ปรั
บปรุ
ง เครื่
องจั
กร และอุ
ปกรณ์
ให้
สามารถล้
าง ท้
าความสะอาดได้
ง่
ายเพื่
อ
ป้
องกั
นวั
ตถุ
ดิ
บตกค้
าง ท้
าให้
เกิ
ดการสะสม
เชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์