Page 64 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ประเด็
สาเหตุ
แนวทางการแก้
ไข
1. ปริ
มาณจุ
ลิ
นทรี
ย์
ทั้
งหมด (Total Plate
Count :TPC)
ใ น ผ ลิ
ต ภั
ณ ฑ์
เ กิ
มาตรฐาน (ต่
อ)
1.2.2 อุ
ปกรณ์
สั
มผั
สอาหาร
ที่
เ ป็
น ไ ม้
เ นื้
อ ไ ม้
เ ป็
น รู
พ รุ
(เหมื
อนฟองน้้
า) ยากในการล้
าง
ให้
สะอาด และเนื้
อไม้
จะดู
ดซั
บน้้
ไว้
ในเนื้
อไม้
หากตั้
งทิ้
งไว้
จะเป็
แหล่
งเจริ
ญ ของเชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
ยกเลิ
กการใช้
อุ
ปกรณ์
ที่
มี
ไม้
เป็
นวั
สดุ
ควรใช้
สแตนเลสและพลาสติ
กสั
มผั
สอาหาร
1.3 อาคา รและสถานที่
ผลิ
(Building and Workplace)
สภาพแวดล้
อมบริ
เ วณที่
บรรจุ
มี
ลั
กษณะเปิ
ดโล่
ง ท้
าให้
เกิ
ดการปนเปื้
อนได้
ง่
าย
อาคารผลิ
ตควรปิ
ดมิ
ดชิ
ด สามารถป้
องกั
สิ่
งปนเปื้
อนจากภายนอก
สภาพแวดล้
อม (อุ
ณหภู
มิ
ความชื้
น)
ต้
องเหมาะสม กั
บแต่
ละผลิ
ตภั
ณฑ์
ต้
องมี
ตารางก้
าหนดวั
น และเวลาในการท้
ความสะอาดอาคารและสถานที่
ด้
วยความถี่
เหมาะสม
ต้
องมี
ต้
องมี
ตาราง ก้
าหนดวั
นและเวลา
ในการก้
าจั
ดฝุ่
นและหยากไย่
1.4 วั
ตถุ
ดิ
บ (
Raw material)
มี
ก า ร ป น เ ปื้
อ น ข อ ง
เชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
มากั
บวั
ตถุ
ดิ
บ จาก
ภาคการเกษตร
ควบคุ
มคุ
ณภาพวั
ตถุ
ดิ
คั
ดแยกวั
ตถุ
ดิ
บที่
เริ่
มเสื่
อมเสี
ยออกไป
ใช้
วั
ตถุ
ดิ
บให้
เร็
วที่
สุ
ด อย่
าเก็
บไว้
นาน
เบิ
กใช้
วั
ตถุ
ดิ
บตามล้
าดั
2. ยี
สต์
และราเกิ
ปริ
มาณที่
มาตรฐาน
ก้
าหนด
2.1 เครื่
องจั
กรและอุ
ปกรณ์
(Machine and Equipment)
2.1.1 มี
การปนเปื้
อนจาก
เชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
ที่
ตกค้
างสะสมใน
เครื่
องจั
กรและอุ
ปกรณ์
ล้
างท้
าความสะอาด เครื่
องจั
กรและ
อุ
ปกรณ์
ก่
อนและหลั
งการใช้
งาน
ล้
างท้
าความสะอาดเครื่
องจั
กรและอุ
ปกรณ์
ร ะ ห ว่
า ง ก า ร ใ ช้
ง า น เ พื่
อ ล ด ป ริ
ม า ณ
เชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
ที่
สะสม
ชิ้
นส่
วนอุ
ปกรณ์
และอุ
ปกรณ์
ที่
ล้
างสะอาดแล้
ควรจุ่
มหรื
อแช่
น้้
ายาฆ่
า เชื้
อ หากต้
องทิ้
ข้
ามคื
นหรื
อ วั
นหยุ
ดยาว เพื่
อป้
องกั
และยั
บยั้
งการเจริ
ญเติ
บโตของเชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
ปรั
บปรุ
งเครื่
องจั
กร และอุ
ปกรณ์
ให้
สามารถ
ล้
าง ท้
าความสะอาดได้
ง่
ายเพื่
อป้
องกั
นวั
ตถุ
ดิ
ตกค้
างท้
าให้
เกิ
ดการสะสมเชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์