Page 65 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ประเด็
สาเหตุ
แนวทางการแก้
ไข
2. ยี
สต์
และราเกิ
ปริ
มาณที่
มาตรฐาน
ก้
าหนด (ต่
อ)
2.1.2 อุ
ปกรณ์
สั
มผั
สอาหาร
ที่
เ ป็
น ไ ม้
เ นื้
อ ไ ม้
เ ป็
น รู
พ รุ
(เหมื
อนฟองน้้
า) ยากในการล้
าง
ให้
สะอาดและเนื้
อไม้
จะดู
ดซั
บน้้
ไว้
ในเนื้
อไม้
หากตั้
งทิ้
งไว้
จะเป็
แหล่
งเจริ
ญ ของเชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
ยกเลิ
กการใช้
อุ
ปกรณ์
ที่
มี
ไม้
เป็
นวั
สดุ
ควรใช้
สแตนเลสและพลาสติ
กสั
มผั
สอาหาร
2.2 อาคารและสถานที่
ผลิ
(Building and Workplace)
สภาพแวดล้
อมบริ
เวณที่
บรรจุ
มี
ลั
กษณะเปิ
ดโล่
ง ท้
าให้
เกิ
ดการปนเปื้
อนได้
ง่
าย
อาคารผลิ
ตควรปิ
ดมิ
ดชิ
ด สามารถป้
องกั
นสิ่
ปนเปื้
อนจากภายนอก
สภาพแวดล้
อม (อุ
ณหภู
มิ
ความชื้
น)
ต้
องเหมาะสมกั
บแต่
ละผลิ
ตภั
ณฑ์
ต้
องมี
ตารางก้
าหนดวั
นและเวลาในการท้
ความสะอาดอาคารและสถานที่
ด้
วยความถี่
เหมาะสม
ต้
องมี
ตารางก้
าหนดการก้
าจั
ดฝุ่
นและหยากไย่
2.3 วิ
ธี
การ ( Method)
2.3.1 อุ
ณหภู
มิ
และระยะเวลาการ
ทอด ไม่
เหมาะสม ท้
าให้
วอเตอร์
แอคติ
วิ
ตี
(a
W
) สู
ศึ
กษาอุ
ณหภู
มิ
และเวลา ในการทอดที่
จะท้
าให้
ผลิ
ตภั
ณฑ์
แห้
งอย่
างเพี
ยงพอ
ปรั
บอุ
ณหภู
มิ
และเวลาทอดตามอุ
ณหภู
มิ
เริ่
มต้
น ( Initial Temp. )
2.3.2 กระบวนการล้
าง
ท้
าความสะอาดวั
ตถุ
ดิ
ไม่
เหมาะสม ท้
าให้
วั
ตถุ
ดิ
บไม่
สะอาด เกิ
ดการปนเปื้
อน
จุ
ลิ
นทรี
ย์
ล้
างท้
าความสะอาด วั
ตถุ
ดิ
บให้
เพี
ยงพอ
ควรมี
การเปลี่
ยนน้้
าล้
างเป็
นระยะ
ควรมี
การสะเด็
ดน้้
าให้
เพี
ยงพอ
2.3.3 มี
การเปิ
ดวั
สดุ
หี
บห่
อที่
ใส่
ภาชนะบรรจุ
ทิ้
งไว้
หลั
งจากเบิ
กใช้
ไปบางส่
วน
ควรปิ
ดวั
สดุ
หี
บห่
อภาชนะบรรจุ
ให้
สนิ
ททั
นที
ไม่
ควรเปิ
ดทิ้
งไว้
เพื่
อป้
องกั
นการปนเปื้
อนจาก
สภาพแวดล้
อมรอบๆ