Page 67 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ไข่
เค็
ม :
( มผช.27/2550 )
ไข่
เค็
ม (มผช.27/2550) หมายถึ
ง ไข่
ทั้
งฟองที่
ผ่
านการคั
ดเลื
อกและท้
าความสะอาดแล้
ว เช่
น ไข่
เป็
ด ไข่
นกกระทา น้
ามาดองเค็
มด้
วยวิ
ธี
การดองเปี
ยก หรื
อดองแห้
ง ในช่
วงเวลาที่
เหมาะสม โดยอาจมี
การจ้
าหน่
ายใน
ลั
กษณะของไข่
เค็
มดิ
บ หรื
อไข่
เค็
มต้
มสุ
กก็
ได้
ไข่
เค็
มดองน้้
าเกลื
อ หมายถึ
ง ไข่
เค็
มที่
ได้
จากการดองเปี
ยกโดยแช่
ไข่
ในน้้
าเกลื
อที่
มี
ความเข้
มข้
นที่
เหมาะสม โดยให้
ไข่
จมอยู่
ภายใต้
ระดั
บน้้
าเกลื
อ ในช่
วงระยะเวลาที่
เหมาะสม ทั้
งนี้
อาจเติ
มไอโอดี
นหรื
อสมุ
นไพร
อื่
นๆ ด้
วยหรื
อไม่
ก็
ได้
ไข่
เค็
มพอก หมายถึ
ง ไข่
เค็
มที่
ได้
จากการดองแห้
งโดยพอกไข่
ด้
วยของผสมที่
มี
เกลื
อเป็
นองค์
ประกอบ
หลั
ก และส่
วนประกอบอื่
นๆ เช่
น ดิ
น หรื
อดิ
นสอพอง น้้
า ขี้
เถ้
าแกลบ ในอั
ตราส่
วนที่
เหมาะสม และในช่
วง
ระยะเวลาที่
เหมาะสม ทั้
งนี้
อาจเติ
มไอโอดี
นด้
วยหรื
อไม่
ก็
ได้
ประเภทและชนิ
ด :
ไข่
เค็
ม แบ่
งตามกรรมวิ
ธี
การผลิ
ตออกเป็
น 2 ประเภท คื
ไข่
เค็
มดองน้้
าเกลื
ไข่
เค็
มพอก
ไข่
เค็
มแต่
ละประเภทแบ่
งออกเป็
น 2 ชนิ
ไข่
เค็
มดิ
ไข่
เค็
มต้
มสุ
คุ
ณลั
กษณะที่
ต้
องการ
ลั
กษณะทั่
วไป :
ที่
คุ
ณสมบั
ติ
ที่
ต้
องการ
ไข่
เค็
มดิ
ไข่
เค็
มต้
มสุ
1
ลั
กษณะภายนอก
ไข่
เค็
มดองน้้
าเกลื
อ เปลื
อกไข่
ต้
อง
สะอาด ไม่
แตก ร้
าว หรื
อบุ
เปลื
อกไข่
ต้
องสะอาดไม่
แตก
ร้
าว หรื
อบุ
ไข่
เค็
มพอก เมื่
อน้
าสิ่
งที่
พอกออกแล้
ท้
าความสะอาด เปลื
อกไข่
ต้
องสะอาด
ไม่
แตก ร้
าว หรื
อบุ