คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ไข่
เค็
ม :
( มผช.27/2550 )
ไข่
เค็
ม (มผช.27/2550) หมายถึ
ง ไข่
ทั้
งฟองที่
ผ่
านการคั
ดเลื
อกและท้
าความสะอาดแล้
ว เช่
น ไข่
เป็
ด ไข่
นกกระทา น้
ามาดองเค็
มด้
วยวิ
ธี
การดองเปี
ยก หรื
อดองแห้
ง ในช่
วงเวลาที่
เหมาะสม โดยอาจมี
การจ้
าหน่
ายใน
ลั
กษณะของไข่
เค็
มดิ
บ หรื
อไข่
เค็
มต้
มสุ
กก็
ได้
ไข่
เค็
มดองน้้
าเกลื
อ หมายถึ
ง ไข่
เค็
มที่
ได้
จากการดองเปี
ยกโดยแช่
ไข่
ในน้้
าเกลื
อที่
มี
ความเข้
มข้
นที่
เหมาะสม โดยให้
ไข่
จมอยู่
ภายใต้
ระดั
บน้้
าเกลื
อ ในช่
วงระยะเวลาที่
เหมาะสม ทั้
งนี้
อาจเติ
มไอโอดี
นหรื
อสมุ
นไพร
อื่
นๆ ด้
วยหรื
อไม่
ก็
ได้
ไข่
เค็
มพอก หมายถึ
ง ไข่
เค็
มที่
ได้
จากการดองแห้
งโดยพอกไข่
ด้
วยของผสมที่
มี
เกลื
อเป็
นองค์
ประกอบ
หลั
ก และส่
วนประกอบอื่
นๆ เช่
น ดิ
น หรื
อดิ
นสอพอง น้้
า ขี้
เถ้
าแกลบ ในอั
ตราส่
วนที่
เหมาะสม และในช่
วง
ระยะเวลาที่
เหมาะสม ทั้
งนี้
อาจเติ
มไอโอดี
นด้
วยหรื
อไม่
ก็
ได้
ประเภทและชนิ
ด :
ไข่
เค็
ม แบ่
งตามกรรมวิ
ธี
การผลิ
ตออกเป็
น 2 ประเภท คื
อ
●
ไข่
เค็
มดองน้้
าเกลื
อ
●
ไข่
เค็
มพอก
ไข่
เค็
มแต่
ละประเภทแบ่
งออกเป็
น 2 ชนิ
ด
●
ไข่
เค็
มดิ
บ
●
ไข่
เค็
มต้
มสุ
ก
คุ
ณลั
กษณะที่
ต้
องการ
ลั
กษณะทั่
วไป :
ที่
คุ
ณสมบั
ติ
ที่
ต้
องการ
ไข่
เค็
มดิ
บ
ไข่
เค็
มต้
มสุ
ก
1
ลั
กษณะภายนอก
ไข่
เค็
มดองน้้
าเกลื
อ เปลื
อกไข่
ต้
อง
สะอาด ไม่
แตก ร้
าว หรื
อบุ
บ
เปลื
อกไข่
ต้
องสะอาดไม่
แตก
ร้
าว หรื
อบุ
บ
ไข่
เค็
มพอก เมื่
อน้
าสิ่
งที่
พอกออกแล้
ว
ท้
าความสะอาด เปลื
อกไข่
ต้
องสะอาด
ไม่
แตก ร้
าว หรื
อบุ
บ