Page 72 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
คุ
กกี
:
(มผช. 118/2555)
คุ
กกี้
(มผช. 118/2555) หมายถึ
ง ขนมอบชนิ
ดหนึ่
งที่
ท้
าจากแป้
งสาลี
ผสมกั
บแป้
งชนิ
ดอื่
น ผสมกั
น้้
าตาล ไขมั
น หรื
อน้้
ามั
น ไข่
เบ้
กกิ้
งโซดา (โซเดี
ยมไบคาร์
บอเนต) ผงฟู
หรื
อเบ้
กกิ้
งเพาเดอร์
(โซเดี
ยมไบ
คาร์
บอเนตผสมกรดหรื
อเกลื
อของกรด) นม วั
ตถุ
แต่
งกลิ่
นรส เกลื
อ อาจมี
ส่
วนผสมอื่
น เช่
น โกโก้
เมล็
ดธั
ญพื
สมุ
นไพร ผลไม้
แห้
ง กุ้
งแห้
งป่
น ปลาหยองป่
น ผสมให้
เข้
ากั
น ท้
าเป็
นชิ้
น โดยการหยอด หั่
น ปั้
น กดด้
วยพิ
มพ์
หรื
อวิ
ธี
อื่
นที่
เหมาะสม แล้
วน้
าไปอบจนสุ
ก อาจใส่
ไส้
หรื
อตกแต่
งหน้
าด้
วยส่
วนประกอบต่
างๆ เช่
น แยม ผลไม้
น้้
าตาลไอซิ่
ง ช็
อกโกแลต ธั
ญพื
ช ลู
กเกด ถั่
ว ผลไม้
แห้
ง ก่
อนหรื
อหลั
งอบ ได้
แก่
คุ
กกี้
โกโก้
คุ
กกี้
ข้
าวโอต คุ
กกี้
พั
งา คุ
กกี้
ลู
กเกด ฯลฯ
คุ
ณลั
กษณะที่
ต้
องการ
ลั
กษณะทั่
วไป :
ต้
องกรอบ อาจแตกหั
กได้
เล็
กน้
อย
ลั
กษณะทั่
วไป :
ต้
องมี
ลั
กษณะเป็
นชิ้
น ในภาชนะบรรจุ
เดี
ยวกั
นต้
องมี
รู
ปทรงที่
ดี
และมี
ขนาดใกล้
เคี
ยงกั
น อาจ
แตกหั
กได้
เล็
กน้
อย ไม่
มี
ส่
วนที่
ไหม้
และมี
ส่
วนผสมอื่
นเป็
นไปตามที่
ระบุ
ไว้
ที่
ฉลาก กรณี
มี
ไส้
ต้
องเป็
นไปตามที่
ระบุ
ไว้
ที่
ฉลากและต้
องไม่
ล้
นหรื
อทะลุ
ออกมา ยกเว้
นกรณี
ที่
ต้
องการให้
เห็
ส่
วนที่
เป็
นไส้
ลั
กษณะเนื้
อสั
มผั
ต้
องกรอบ ร่
วน
สี
:
ต้
องมี
สี
ดี
ตามธรรมชาติ
ของคุ
กกี้
และส่
วนประกอบที่
ใช้
กลิ่
นรส :
ต้
องมี
กลิ่
นรสที่
ดี
ตามธรรมชาติ
ของคุ
กกี้
และส่
วนประกอบที่
ใช้
ไม่
มี
กลิ่
นอื่
นที่
ไม่
พึ
งประสงค์
เช่
น กลิ่
นอั
บ กลิ่
นหื
สิ่
งแปลกปลอม :
ต้
องไม่
พบสิ่
งแปลกปลอมที่
ไม่
ใช่
ส่
วนประกอบที่
ใช้
เช่
น เส้
นผม ดิ
น กรวด ทราย ชิ้
นส่
วนหรื
สิ่
งปฏิ
กู
ลจากสั
ตว์