Page 76 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ประเด็
สาเหตุ
แนวทางการแก้
ไข
1. ยี
สต์
และราเกิ
ปริ
มาณที่
มาตรฐาน
ก้
าหนด (ต่
อ)
1.3 วิ
ธี
การ (Method)
1.3.1 มี
น้้
าสั
ดส่
วนน้้
าใน
ผลิ
ตภั
ณฑ์
สู
งเกิ
นไปท้
าให้
มี
ปริ
มาณ
ความชื้
นเกิ
นค่
ามาตรฐาน
ควบคุ
มสั
ดส่
วนน้้
าและเนื้
อวั
ตถุ
ดิ
บในขั้
นตอน
การบดผสมให้
ถู
กต้
อง
ทบทวนและควบคุ
มขั้
นตอนการสะเด็
ดน้้
ให้
ได้
มาตรฐาน
หากจ้
าเป็
นอาจจะต้
องมี
การอบ เพื่
อลดปริ
มาณ
น้้
าในวั
ตถุ
ดิ
1.3.2 การอบขนมอุ
ณหภู
มิ
และระยะเวลาการอบไม่
เหมาะสม
ท้
าให้
ไม่
สุ
กโดยเฉพาะเมื่
อผลิ
ขณะอุ
ณหภู
มิ
ยั
งเย็
นจั
ปรั
บอุ
ณหภู
มิ
และเวลาอบ ตามอุ
ณหภู
มิ
เริ่
มต้
( Initial Temp. ) ซึ่
งจะต้
องมี
การศึ
กษาอุ
ณหภู
มิ
และเวลาที่
เหมาะสม
ควรมี
การน้
าออกมา เตรี
ยมและคายความเย็
ก่
อนน้
ามาใช้
งานไม่
ควรใช้
ขณะที่
ยั
งเย็
นจั
1.3.3 การจั
ดเก็
บในพื้
นที่
ชื้
ท้
าให้
ขนมคุ
กกี้
ดู
ดความชื้
นกลั
ท้
าให้
เชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
เจริ
ญเติ
บโต
ควรรี
บบรรจุ
ถุ
งหรื
อบรรจุ
ภั
ณฑ์
ให้
เร็
วที่
สุ
ด ไม่
ควร
ทิ้
งไว้
นาน เพื่
อป้
องกั
นดู
ด ความชื้
นกลั
1.3.4 มี
การเปิ
ดวั
สดุ
หี
บห่
อที่
ใส่
ภาชนะบรรจุ
ทิ้
งไว้
หลั
งจากเบิ
ใช้
ไปบางส่
วน
ควรปิ
ดวั
สดุ
หี
บห่
อ ภาชนะบรรจุ
ให้
สนิ
ททั
นที
ไม่
ควรเปิ
ดทิ้
งไว้
เพื่
อป้
องกั
นการปนเปื้
อนจาก
สภาพแวดล้
อมรอบๆ