Page 82 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ประเด็
สาเหตุ
แนวทางการแก้
ไข
1. ยี
สต์
และราเกิ
ปริ
มาณที่
มาตรฐาน
ก้
าหนด (ต่
อ)
1.3 วิ
ธี
การ (Method)
1.3.1 มี
น้้
าสั
ดส่
วนน้้
าในไส้
ผลิ
ตภั
ณฑ์
สู
งเกิ
นไป ท้
าให้
ค่
าวอเตอร์
แอคติ
วิ
ตี้
(a
W
) สู
ควบคุ
มสั
ดส่
วนน้้
าและ เนื้
อวั
ตถุ
ดิ
ในขั้
นตอน การท้
าไส้
ให้
ถู
กต้
อง
1.3.2 การท้
าไส้
ระยะเวลา
รอ (Delay time) ที่
นานเกิ
นไป
แ ม้
จ ะ เ ก็
บ ใ น ตู้
เ ย็
น แ ต่
เ ชื้
อ จุ
ลิ
น ท รี
ย์
ก็
ยั
ง ส า ม า ร ถ
เจริ
ญเติ
บโต และเพิ่
มจ้
านวนได้
ควรเตรี
ยมเท่
าที่
ต้
องการใช้
งานไม่
เตรี
ยม
จนมากเกิ
นไป
ควบคุ
มระยะเวลารอ (Delay Time )
เบิ
กใช้
วั
ตถุ
ดิ
บตามล้
าดั
บ ก่
อนหลั
1.3.3 ก า ร ท อ ด ข น ม
อุ
ณหภู
มิ
และระยะเวลาการทอด
ไ ม่
เ หม า ะ ส ม ท้
า ใ ห้
ไ ส้
ไ ม่
สุ
โดยเฉพาะเมื่
อผลิ
ตขณะอุ
ณหภู
มิ
ของไส้
ยั
งเย็
นจั
ปรั
บอุ
ณหภู
มิ
และเวลาอบตามอุ
ณหภู
มิ
เริ่
มต้
น (Initial Temp.) ซึ่
งจะต้
อง
มี
การศึ
กษาอุ
ณหภู
มิ
และเวลาที่
เหมาะสม
ควรมี
การน้
าไส้
ออกมา เตรี
ยม และคาย
ความเ ย็
น ก่
อนน้
ามา ใช้
งานไม่
ควร ใช้
ขณะที่
ยั
งเย็
นจั
1.4 วั
ตถุ
ดิ
บ (
Raw material)
มี
ก า ร ป น เ ปื้
อ น ข อ ง
เชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
มากั
บวั
ตถุ
ดิ
บ จาก
ภาคการเกษตร
ควบคุ
มคุ
ณภาพวั
ตถุ
ดิ
คั
ดแยกวั
ตถุ
ดิ
บที่
เริ่
ม เสื่
อมเสี
ยออกไป
ใช้
วั
ตถุ
ดิ
บให้
เร็
วที่
สุ
ด อย่
าเก็
บไว้
นาน
เบิ
กใช้
วั
ตถุ
ดิ
บตามล้
าดั
บ ที่
จั
ดซื้