คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ประเด็
น
สาเหตุ
แนวทางการแก้
ไข
1. ยี
ส ต์
แ ล ะ ร า เ กิ
น
ปริ
มาณที่
มาตรฐาน
ก้
าหนด (ต่
อ)
1.3 วิ
ธี
การ (Method)
1.3.1 การล้
างวุ้
นมะพร้
าว
ไม่
สะอาดจะท้
าให้
เชื้
อเริ่
มต้
นสู
ง
จะต้
องล้
างวุ้
นมะพร้
าว ให้
สะอาด
มี
การเปลี่
ยนน้้
าล้
างเป็
นระยะ
1.3.2 มี
การปนเปื้
อนซ้้
าหลั
ง
การต้
มจากการแยกพื้
นที่
สกปรก
และพื้
นที่
สะอาด ไม่
ชั
ดเจน
แยกพื้
นที่
พื้
นที่
สกปรก และพื้
นที่
สะอาดให้
ชั
ดเจน
แยกอุ
ปกรณ์
ก่
อนต้
มและหลั
งต้
มให้
ชั
ด
1.3.3 มี
การปนเปื้
อนซ้้
าจาก
ขั้
นตอนการหั่
น
เนื่
องจากอุ
ปกรณ์
และภาชนะไม่
สะอาด
ล้
างอุ
ปกรณ์
และภาชนะให้
สะอาดก่
อนใช้
ไม่
ควรจะทิ้
งไว้
นานควรรี
บน้
าไปใช้
1.3.4 การบรรจุ
ปิ
ดฝา ไม่
สมบู
รณ์
ท้
าให้
เกิ
ดการรั่
ว เกิ
ดการ
ปนเปื้
อนซ้้
า
มี
การควบคุ
มความ สมบู
รณ์
ของการปิ
ดฝา
ตรวจสอบการรั่
วช้
ารุ
ดเสี
ยหายของภาชนะ
บรรจุ
ก่
อนใช้
1.4 วั
ตถุ
ดิ
บ (
Raw material)
วุ้
นมะพร้
าวมี
การ เน่
าเสี
ย
ตั้
งแต่
ต้
น
ควบคุ
มคุ
ณภาพวั
ตถุ
ดิ
บ
คั
ดแยกวั
ตถุ
ดิ
บที่
เริ่
ม เน่
าเสี
ยออกไป
ใช้
วั
ตถุ
ดิ
บให้
เร็
วที่
สุ
ด อย่
าเก็
บไว้
นาน
1.5 ภาชนะบรรจุ
(Packaging)
ภ า ช น ะ บ ร ร จุ
ไ ม่
ส ะ อ า ด
เพี
ยงพอ
ล้
างท้
าความสะอาดภาชนะบรรจุ
ใช้
ภาชนะบรรจุ
ที่
แห้
งสนิ
ทก่
อนน้
ามาบรรจุ