Page 90 - South_OTOP_Manual

Basic HTML Version

คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ประเด็
สาเหตุ
แนวทางการแก้
ไข
1. ยี
ส ต์
แ ล ะ ร า เ กิ
ปริ
มาณที่
มาตรฐาน
ก้
าหนด (ต่
อ)
1.3 วิ
ธี
การ (Method)
1.3.1 การล้
างวุ้
นมะพร้
าว
ไม่
สะอาดจะท้
าให้
เชื้
อเริ่
มต้
นสู
จะต้
องล้
างวุ้
นมะพร้
าว ให้
สะอาด
มี
การเปลี่
ยนน้้
าล้
างเป็
นระยะ
1.3.2 มี
การปนเปื้
อนซ้้
าหลั
การต้
มจากการแยกพื้
นที่
สกปรก
และพื้
นที่
สะอาด ไม่
ชั
ดเจน
แยกพื้
นที่
พื้
นที่
สกปรก และพื้
นที่
สะอาดให้
ชั
ดเจน
แยกอุ
ปกรณ์
ก่
อนต้
มและหลั
งต้
มให้
ชั
1.3.3 มี
การปนเปื้
อนซ้้
าจาก
ขั้
นตอนการหั่
เนื่
องจากอุ
ปกรณ์
และภาชนะไม่
สะอาด
ล้
างอุ
ปกรณ์
และภาชนะให้
สะอาดก่
อนใช้
ไม่
ควรจะทิ้
งไว้
นานควรรี
บน้
าไปใช้
1.3.4 การบรรจุ
ปิ
ดฝา ไม่
สมบู
รณ์
ท้
าให้
เกิ
ดการรั่
ว เกิ
ดการ
ปนเปื้
อนซ้้
มี
การควบคุ
มความ สมบู
รณ์
ของการปิ
ดฝา
ตรวจสอบการรั่
วช้
ารุ
ดเสี
ยหายของภาชนะ
บรรจุ
ก่
อนใช้
1.4 วั
ตถุ
ดิ
บ (
Raw material)
วุ้
นมะพร้
าวมี
การ เน่
าเสี
ตั้
งแต่
ต้
ควบคุ
มคุ
ณภาพวั
ตถุ
ดิ
คั
ดแยกวั
ตถุ
ดิ
บที่
เริ่
ม เน่
าเสี
ยออกไป
ใช้
วั
ตถุ
ดิ
บให้
เร็
วที่
สุ
ด อย่
าเก็
บไว้
นาน
1.5 ภาชนะบรรจุ
(Packaging)
ภ า ช น ะ บ ร ร จุ
ไ ม่
ส ะ อ า ด
เพี
ยงพอ
ล้
างท้
าความสะอาดภาชนะบรรจุ
ใช้
ภาชนะบรรจุ
ที่
แห้
งสนิ
ทก่
อนน้
ามาบรรจุ