คู่
มื
อแนวทางการยกระดั
บคุ
ณภาพคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ในพื้
นที่
ภาคใต้
สู่
การรั
บรองมาตรฐาน
ประเด็
น
สาเหตุ
แนวทางการแก้
ไข
1. ยี
ส ต์
แ ล ะ ร า เ กิ
น
ปริ
มาณที่
มาตรฐาน
ก้
าหนด (ต่
อ)
1.4 วั
ตถุ
ดิ
บ (Material)
1.4.1 สิ่
ง ส ก ป ร ก แ ล ะ
เชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
ที่
ติ
ดมากั
บรั
งนก
ตั้
งแต่
ต้
น
ควบคุ
มคุ
ณภาพวั
ตถุ
ดิ
บ
คั
ดแยกวั
ตถุ
ดิ
บที่
เริ่
มเสื่
อมเสี
ยออกไป
ใช้
วั
ตถุ
ดิ
บให้
เร็
วที่
สุ
ด อย่
าเก็
บไว้
นาน
เบิ
กใช้
วั
ตถุ
ดิ
บตามล้
าดั
บ
1.4.2
สิ่
งสกปรกและ
เชื้
อจุ
ลิ
นทรี
ย์
ที่
ติ
ดมากั
บวั
ตถุ
ดิ
บ
เกษตรเช่
น ใบเตย ดอกค้
าฝอย
ดอกเก๊
กฮวย
ควบคุ
มคุ
ณภาพวั
ตถุ
ดิ
บ
คั
ดแยกวั
ตถุ
ดิ
บที่
เริ่
มเสื่
อมเสี
ยออกไป
ใช้
วั
ตถุ
ดิ
บให้
เร็
วที่
สุ
ด อย่
าเก็
บไว้
นาน
เบิ
กใช้
วั
ตถุ
ดิ
บตามล้
าดั
บ
1.5 ภาชนะบรรจุ
(Packaging)
ภาชนะบรรจุ
ไม่
สะอาดเพี
ยงพอ
ล้
างท้
าความสะอาดภาชนะบรรจุ
ใช้
ภาชนะบรรจุ
ที่
แห้
งสนิ
ทก่
อนน้
ามาบรรจุ