Page 19 - ;

Basic HTML Version

สรร
สาระ
17
วารสาร
กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การ
จ�
ำเป็
นต้
องมี
เครื่
องปฏิ
กรณ์
ที่
มี
ราคาสู
ง ท�
ำให้
ผงไหมมี
ราคาสู
ถึ
งกิ
โลกรั
มละ 80,000 บาท
จากองค์
ความรู
ด้
านเทคโนโลยี
ชี
วภาพ ได้
มี
การน�
เอนไซม์
มาใช้
ประโยชน์
อย่
างกว้
างขวาง ซึ่
งมี
ข้
อดี
คื
อสามารถ
เร่
งปฏิ
กิ
ริ
ยาได้
ในสภาวะที่
ไม่
รุ
นแรง และไม่
ท�
ำให้
เกิ
ดสารพิ
ผลผลิ
ตที่
ได้
มี
ความบริ
สุ
ทธิ์
สู
ง เอนไซม์
ที่
เหมาะสมในการน�
ำมา
ใช้
ในการย่
อยโปรตี
น คื
อเอนไซม์
โปรตี
เอส (protease) ท�
หน้
าที่
เร่
งปฏิ
กิ
ริ
ยาการสลายพั
นธะเปปไทด์
ในโปรตี
นด้
วยน�้
(hydrolysis) ได้
เป็
นสายโพลี
เปปไทด์
(peptide) ที่
สั้
นลงและ/
หรื
อกรดอะมิ
โนที่
เป็
นองค์
ประกอบของโปรตี
น มี
การศึ
กษา
เกี่
ยวกั
บประสิ
ทธิ
ภาพในการเป็
นสารต้
านอนุ
มู
ลอิ
สระของ
โปรตี
นจากพื
ชก่
อนและหลั
งย่
อยด้
วยเอนไซม์
โปรตี
เอสพบว่
โปรตี
นที
ผ่
านการย่
อยด้
วยเอนไซม์
มี
สมบั
ติ
เชิ
งหน้
าที่
และมี
ประสิ
ทธิ
ภาพในการออกฤทธิ์
ทางชี
วภาพที่
ดี
ขึ้
น โดยที่
เปปไทด์
ที่
มี
ขนาดเล็
กมี
ความสามารถในการต้
านอนุ
มู
ลอิ
สระได้
ดี
กว่
เปปไทด์
ขนาดใหญ่
และจากแนวโน้
มการใช้
เปปไทด์
ในวงการ
แพทย์
และเครื่
องส�
ำอางคาดว่
าจะเป็
นที่
นิ
ยมสู
งขึ้
น โดยในช่
วง
2-3 ปี
ที่
ผ่
านมามี
งานวิ
จั
ยเกี่
ยวกั
บการพั
ฒนาเปปไทด์
ชนิ
ดใหม่
รวมทั้
งมี
การศึ
กษาทางคลิ
นิ
กเพื่
อพิ
สู
จน์
ประสิ
ทธิ
ภาพของเปปไทด์
ในการฟื
นฟู
สภาพผิ
ว ช่
วยสร้
างและฟื
นฟู
คอลลาเจน และอี
ลาสติ
ซึ่
งเป็
นโปรตี
นในชั้
นผิ
วหนั
ง ท�
ำให้
ผิ
วตึ
งกระชั
บเรี
ยบเนี
ยน และยั
งคง
ศึ
กษาอย่
างต่
อเนื่
อง กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การจึ
งด�
ำเนิ
นโครงการวิ
จั
เพื่
อค้
นหาวิ
ธี
การสกั
ดโปรตี
นกาวไหมเพื่
อให้
ได้
ขนาดโมเลกุ
ลที่
เล็
กลง มี
วิ
ธี
การที่
ง่
าย ไม่
ซั
บซ้
อน รวมทั้
งจะด�
ำเนิ
นการทดสอบ
สารสกั
ดเพื่
อพิ
สู
จน์
ประสิ
ทธิ
ภาพ ได้
แก่
ความสามารถในการต้
าน
อนุ
มู
ลอิ
สระ และความสามารถในการยั
บยั้
งเอนไซม์
ไทโรซิ
เนส
เพื่
อใช้
ในการต่
อยอดการพั
ฒนาและยกระดั
บผลิ
ตภั
ณฑ์
เครื่
อง
ส�
ำอางจากโปรตี
นรั
งไหมให้
มี
ประสิ
ทธิ
ภาพสู
งยิ่
งขึ้
เอกสารอ้
างอิ
Challoner, N.I., S.P. Chahal and R.T. Jones. 1997.
Cosmetic proteins for skin care. J. Cosmetics and
Toiletries. 12(112): 51-63.
Schagen, S. K. (2017). Topical peptide treat-
ments with effective anti-aging results. Cosmetics, 
4(2), 16.
พั
สตราภรณ์
ทองอิ่
มพงษ์
, ณั
ฎฐา เลาหกุ
ลจิ
ตต์
, อรพิ
เกิ
ดชู
ชื่
น, สุ
รพงษ์
พิ
นิ
จกลาง, และ และ เบญจวรรณ
ธรรมธนารั
กษ์
. 2559. สมบั
ติ
ต้
านอนุ
มู
ลอิ
สระและสมบั
ติ
เชิ
งหน้
าที
ของโปรตี
นจากกากทานตะวั
นที่
ไฮโดรไลซ์
ด้
วยเอนไซม์
โบรมิ
เลนและ Flavourzyme®. วารสารวิ
จั
ยและพั
ฒนา มจธ.
ปี
ที่
39 ฉบั
บที่
4 ตุ
ลาคม - ธั
นวาคม 2559. หน้
า 565-583.
สรั
ลรั
ตน์
พ่
วงบริ
สุ
ทธิ์
, สุ
พนิ
ดา วิ
นิ
จฉั
ย, หทั
ยรั
ตน์
ริ
คี
รี
, วิ
ชั
ย หฤทั
ยธนาสั
นติ์
, และ สุ
คั
นธรส ธาดากิ
ตติ
สาร.
2553.ความสามารถในการต้
านอนุ
มู
ลอิ
สระ การยั
บยั้
งกิ
จกรรม
เอนไซม์
ไทโรซิ
เนส สมบั
ติ
ทางกายภาพและเคมี
บางประการของ
ผงโปรตี
นไหมพั
นธุ์
โนนฤาษี
ที่
เตรี
ยมโดยการสกั
ดวิ
ธี
ต่
างๆ.การ
ประชุ
มทางวิ
ชาการของ มหาวิ
ทยาลั
ยเกษตรศาสตร์
ครั้
งที่
48: สาขาอุ
ตสาหกรรมเกษตร. หน้
า 319-327.
สถาบั
นนิ
วเคลี
ยร์
แห่
งชาติ
(องค์
การมหาชน). 2553.
มหรรศจรรย์
ผงไหม. [ออนไลน์
]. [อ้
างถึ
งวั
นที่
12 มี
นาคม 2561].
เข้
าถึ
งจาก https://www.tint.or.th/index.php/th/2013-
07-31-07-00-21/e-book/19-2013-08-07-01-16-52/e-
book/117-2013-08-14-07-11-27