20
รายงานผลการดำเนิ
นงานประจำป
2559
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP
เพื่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
ม
ประเทศไทยนั
บได
ว
าเป
นแหล
งอาหารสำคั
ญของโลก มี
การนำผลิ
ตผลทางการเกษตรมาแปรรู
ปเป
น
ผลิ
ตภั
ณฑ
อาหารหลากหลายประเภท เพื
่
อวางจำหน
ายเป
นสิ
นค
าชุ
มชนหรื
อสิ
นค
าหนึ่
งตำบลหนึ่
งผลิ
ตภั
ณฑ
(OTOP) โดยกระบวนการผลิ
ตส
วนใหญ
เป
นการแปรรู
ปขั้
นต
นหรื
อกรรมวิ
ธี
แบบดั้
งเดิ
มที่
ทำกั
นเองภายใน
ชุ
มชน ผู
ประกอบการจึ
งประสบป
ญหาเรื่
องการควบคุ
มคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ
อาจปนเป
อนเชื
้
อจุ
ลิ
นทรี
ย
ก
อโรคหรื
อสารเคมี
กอปรกั
บนโยบายของกระทรวงวิ
ทยาศาสตร
และเทคโนโลยี
ที่
ต
องการนำองค
ความรู
ทางวิ
ทยาศาสตร
ไปช
วยพั
ฒนาคุ
ณภาพชี
วิ
ตของประชาชน ดั
งนั
้
น การพั
ฒนาศั
กยภาพของผู
ประกอบการ
ให
สามารถผลิ
ตสิ
นค
า OTOP ที่
มี
คุ
ณภาพตามมาตรฐานและปลอดภั
ย เพื่
อให
เป
นที่
ยอมรั
บของ
ผู
บริ
โภค จะช
วยเพิ่
มมู
ลค
าของผลิ
ตภั
ณฑ
ชุ
มชน เพิ่
มโอกาสในการแข
งขั
นและสร
างรายได
ให
แก
ชุ
มชนและ
ประเทศชาติ
กรมวิ
ทยาศาสตร
บริ
การ (วศ.) ได
จั
ดทำโครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP เพื่
อยกระดั
บคุ
ณภาพ
สิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
ม โดยประสานงานกั
บหน
วยงานที่
เกี่
ยวข
องทั้
งในส
วนกลางและระดั
บท
องถิ
่
น ลงพื้
นที่
สำรวจป
ญหาของผู
ประกอบการและให
คำปรึ
กษาเชิ
งลึ
ก
จั
ดฝ
กอบรมเพื่
อถ
ายทอดเทคโนโลยี
รวมถึ
งผลั
กดั
นให
ผู
ประกอบการเข
าสู
กระบวนการยื่
นขอรั
บรอง
มาตรฐาน
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP เพื่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
ม ประกอบด
วย
1. โครงการพั
ฒนาศั
กยภาพผู
ประกอบการ OTOP ในกลุ
มจั
งหวั
ดภาคเหนื
อ
2. โครงการพั
ฒนาศั
กยภาพผู
ประกอบการ OTOP ในกลุ
มจั
งหวั
ดภาคใต
3. โครงการพั
ฒนาศั
กยภาพผู
ประกอบการ OTOP ในกลุ
มจั
งหวั
ดภาคตะวั
นออกเฉี
ยงเหนื
อ
4. โครงการพั
ฒนาสิ
นค
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มในจั
งหวั
ดภาคเหนื
อพื้
นที่
จั
งหวั
ด
แม
ฮ
องสอน
5. โครงการการพั
ฒนาคุ
ณภาพสิ
นค
าผลิ
ตภั
ณฑ
ชุ
มชนประเภทอาหารในภาคตะวั
นออกเฉี
ยงเหนื
อ
6. โครงการการพั
ฒนาผลิ
ตภั
ณฑ
ชุ
มชนประเภทอาหารเครื่
องดื่
มและสมุ
นไพรที่
ไม
ใช
อาหาร
ในพื้
นที่
จั
งหวั
ดอุ
ตรดิ
ตถ
และจั
งหวั
ดใกล
เคี
ยงสู
การรั
บรองมาตรฐาน
7. โครงการพั
ฒนาสิ
นค
าผลิ
ตภั
ณฑ
ชุ
มชนประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มในภาคเหนื
อ
8. โครงการพั
ฒนาสิ
นค
าผลิ
ตภั
ณฑ
ชุ
มชนประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มในภาคกลาง