Page 26 - i

Basic HTML Version

20
รายงานผลการดำเนิ
นงานประจำป
2559
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP
เพื่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
ประเทศไทยนั
บได
ว
าเป
นแหล
งอาหารสำคั
ญของโลก มี
การนำผลิ
ตผลทางการเกษตรมาแปรรู
ปเป
ผลิ
ตภั
ณฑ
อาหารหลากหลายประเภท เพื
อวางจำหน
ายเป
นสิ
นค
าชุ
มชนหรื
อสิ
นค
าหนึ่
งตำบลหนึ่
งผลิ
ตภั
ณฑ
(OTOP) โดยกระบวนการผลิ
ตส
วนใหญ
เป
นการแปรรู
ปขั้
นต
นหรื
อกรรมวิ
ธี
แบบดั้
งเดิ
มที่
ทำกั
นเองภายใน
ชุ
มชน ผู
ประกอบการจึ
งประสบป
ญหาเรื่
องการควบคุ
มคุ
ณภาพผลิ
ตภั
ณฑ
อาจปนเป
อนเชื
อจุ
ลิ
นทรี
ย
ก
อโรคหรื
อสารเคมี
กอปรกั
บนโยบายของกระทรวงวิ
ทยาศาสตร
และเทคโนโลยี
ที่
ต
องการนำองค
ความรู
ทางวิ
ทยาศาสตร
ไปช
วยพั
ฒนาคุ
ณภาพชี
วิ
ตของประชาชน ดั
งนั
น การพั
ฒนาศั
กยภาพของผู
ประกอบการ
ให
สามารถผลิ
ตสิ
นค
า OTOP ที่
มี
คุ
ณภาพตามมาตรฐานและปลอดภั
ย เพื่
อให
เป
นที่
ยอมรั
บของ
ผู
บริ
โภค จะช
วยเพิ่
มมู
ลค
าของผลิ
ตภั
ณฑ
ชุ
มชน เพิ่
มโอกาสในการแข
งขั
นและสร
างรายได
ให
แก
ชุ
มชนและ
ประเทศชาติ
กรมวิ
ทยาศาสตร
บริ
การ (วศ.) ได
จั
ดทำโครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP เพื่
อยกระดั
บคุ
ณภาพ
สิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
ม โดยประสานงานกั
บหน
วยงานที่
เกี่
ยวข
องทั้
งในส
วนกลางและระดั
บท
องถิ
น ลงพื้
นที่
สำรวจป
ญหาของผู
ประกอบการและให
คำปรึ
กษาเชิ
งลึ
จั
ดฝ
กอบรมเพื่
อถ
ายทอดเทคโนโลยี
รวมถึ
งผลั
กดั
นให
ผู
ประกอบการเข
าสู
กระบวนการยื่
นขอรั
บรอง
มาตรฐาน
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP เพื่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
ม ประกอบด
วย
1. โครงการพั
ฒนาศั
กยภาพผู
ประกอบการ OTOP ในกลุ
มจั
งหวั
ดภาคเหนื
2. โครงการพั
ฒนาศั
กยภาพผู
ประกอบการ OTOP ในกลุ
มจั
งหวั
ดภาคใต
3. โครงการพั
ฒนาศั
กยภาพผู
ประกอบการ OTOP ในกลุ
มจั
งหวั
ดภาคตะวั
นออกเฉี
ยงเหนื
4. โครงการพั
ฒนาสิ
นค
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มในจั
งหวั
ดภาคเหนื
อพื้
นที่
จั
งหวั
แม
ฮ
องสอน
5. โครงการการพั
ฒนาคุ
ณภาพสิ
นค
าผลิ
ตภั
ณฑ
ชุ
มชนประเภทอาหารในภาคตะวั
นออกเฉี
ยงเหนื
6. โครงการการพั
ฒนาผลิ
ตภั
ณฑ
ชุ
มชนประเภทอาหารเครื่
องดื่
มและสมุ
นไพรที่
ไม
ใช
อาหาร
ในพื้
นที่
จั
งหวั
ดอุ
ตรดิ
ตถ
และจั
งหวั
ดใกล
เคี
ยงสู
การรั
บรองมาตรฐาน
7. โครงการพั
ฒนาสิ
นค
าผลิ
ตภั
ณฑ
ชุ
มชนประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มในภาคเหนื
8. โครงการพั
ฒนาสิ
นค
าผลิ
ตภั
ณฑ
ชุ
มชนประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มในภาคกลาง