Page 27 - i

Basic HTML Version

21
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP เพื
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
โครงการพั
ฒนาศั
กยภาพผู
ประกอบการ OTOP
ในกลุ
มจั
งหวั
ดภาคเหนื
ปั
จจุ
บั
นสิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มต้
องได้
มาตรฐานทั้
งด้
านคุ
ณภาพและความปลอดภั
เพื
อยกระดั
บผลิ
ตภั
ณฑ์
ชุ
มชนให้
มี
คุ
ณภาพตามมาตรฐาน ผู
บริ
โภคเกิ
ดความเชื่
อมั
นในตั
วสิ
นค้
า เพิ่
มโอกาสในการขยาย
ตลาดและเพิ่
มรายได้
ให้
กั
บชุ
มชน กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การได้
จั
ดท�
าโครงการพั
ฒนาศั
กยภาพผู
ประกอบการ OTOP
ในกลุ
มจั
งหวั
ดภาคเหนื
อ โดยน�
าองค์
ความรู
ทางวิ
ทยาศาสตร์
และเทคโนโลยี
ไปประยุ
กต์
ใช้
เพื่
อพั
ฒนาศั
กยภาพของ
ผู้
ประกอบการในพื้
นที่
จั
งหวั
ดพะเยา ล�
าปาง พิ
ษณุ
โลก ก�
าแพงเพชร และเพชรบู
รณ์
จากการลงพื้
นที่
ส�
ารวจปั
ญหาของ
ผู
ประกอบการ พบปั
ญหาที่
ส�
าคั
ญ เช่
น ขาดความพร้
อมของสถานที่
ผลิ
ต กระบวนการผลิ
ตยั
งไม่
เหมาะสม ท�
าให้
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ไม่
ผ่
านการรั
บรองมาตรฐาน กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การจึ
งด�
าเนิ
นการลงพื้
นที่
ให้
ค�
าปรึ
กษาเชิ
งลึ
ก และผลั
กดั
นให้
ผู
ประกอบ
การยื่
นขอรั
บรองมาตรฐาน
1. วั
ตถุ
ประสงค
เพื
อส่
งเสริ
มคุ
ณภาพและยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มในพื้
นที่
กลุ
มจั
งหวั
ภาคเหนื
อให้
เข้
าสู่
กระบวนการขอรั
บการรั
บรองมาตรฐาน
2. ผลการดำเนิ
นงาน
2 1 การให้
ค�
าปรึ
กþาเชิ
งลึ
กแก่
ผู้
ประกอบการเพื่
อแก้
ปŦ
ญหาผลิ
ตภั
ณฑ์
วั
น เดื
อน ปี
ผู้
ประกอบการ
พื้
นที่
จั
งหวั
ผลิ
ตภั
ณฑ์
ความต้
องการ ปŦ
ญหา
วิ
ธี
การด�
าเนิ
นการ
แนวทางแก้
ไข
ครั้
งที่
1 วั
นที่
3 6 พùศจิ
กายน 2558 ณ จั
งหวั
ดเพชรบู
รณ์
และจั
งหวั
ดก�
าแพงเพชร
3 พùศจิ
กายน
2558
กลุ่
มประดู่
งามไข่
เค็
อ�
าเภอศรี
เทพ จั
งหวั
เพชรบู
รณ์
ไข่
เค็
มดองน�้
าเกลื
อ/
ไข่
เค็
มพอกเกลื
- สถานที่
ผลิ
ตไม่
เป็
นไป
ตามมาตรฐาน
- แนะน�
าการปรั
บปรุ
งสถานที
ผลิ
ตให้
เป็
นไปตามมาตรฐาน
วิ
สาหกิ
จชุ
มชนติ
ดไม้
ติ
ดมื
เขาค้
อ อ�
าเภอเขาค้
จั
งหวั
ดเพชรบู
รณ์
ข้
าวสารบรรจุ
ถุ
ง/
ชาข้
าวผสมสมุ
นไพร
- สถานที่
ผลิ
ตไม่
เป็
นไป
ตามมาตรฐาน อย.
และ มผช.
- แนะน�
าการปรั
บปรุ
งสถานที่
ผลิ
ตให้
ถู
กสุ
ขลั
กษณะ การแบ่
สั
ดส่
วนสถานที่
ผลิ
ต รวมทั้
การเตรี
ยมเอกสารที่
เกี่
ยวข้
อง
วิ
สาหกิ
จชุ
มชนผู้
ผลิ
ตและ
แปรรู
ปแมคคาเดเมี
ยเขาค้
อ�
าเภอเขาค้
อ จั
งหวั
เพชรบู
รณ์
แมคคาเดเมี
ยอบ
เกลื
อ/สตรอเบอร์
รี่
- ผลิ
ตภั
ณฑ์
แปรรู
ปจาก
สตรอเบอร์
รี่
- ขอการรั
บรอง อย. และ
มผช. ในผลิ
ตภั
ณฑ์
แปรรู
ปจากสตรอเบอรี่
- ทดลองแปรรู
ปผลิ
ตภั
ณฑ์
จาก
สตรอเบอรี่
และให้
ค�
าปรึ
กษา
การแปรรู
ปผลิ
ตภั
ณฑ์
ดั
งนี้
- สตรอเบอร์
รี่
อบแห้
- สตรอเบอร์
รี่
ผงปรุ
งรสชงดื่
- สตรอเบอร์
รี่
แผ่
นกรอบ
- แนะน�
าการยื่
นขอการรั
บรอง
มาตรฐานต่
างๆ