47
โครงการทดสอบสิ
นค
า OTOP เพื
่
อยกระดั
บคุ
ณภาพสิ
นค
าและความปลอดภั
ยของผู
บริ
โภค
4. ป
ญหาและอุ
ปสรรคในการดำเนิ
นงานโครงการฯ
4.1 ผู
้
ประกอบการบางรายยั
งไม่
เห็
นความส�
าคั
ญของมาตรฐาน และไม่
ต้
องการติ
ดต่
อกั
บหน่
วยงานราชการ
ซึ่
งมี
ขั้
นตอนยุ่
งยาก จึ
งขาดแรงจู
งใจในการปรั
บปรุ
งสถานที่
ผลิ
ตให้
ถู
กต้
องตามหลั
กเกณฑ์
วิ
ธี
การที่
ดี
ในการผลิ
ต
4.2 ผู
้
ประกอบการยั
งขาดความรู
้
ความเข้
าใจในการผลิ
ตผลิ
ตภั
ณฑ์
อาหารและเครื่
องดื
่
มให้
ถู
กต้
องตามหลั
ก
เกณฑ์
วิ
ธี
การที่
ดี
ในการผลิ
ต และการยื
ดอายุ
การเก็
บผลิ
ตภั
ณฑ์
5. ข
อเสนอแนะ
ควรประสานงานกั
บเจ้
าหน้
าที่
ที่
เกี่
ยวข้
องในท้
องถิ่
น เพราะสามารถสร้
างความเข้
าใจ และลดความยุ
่
งยากใน
การขอรั
บรองมาตรฐานได้