48
รายงานผลการดำเนิ
นงานประจำป
2559
โครงการพั
ฒนาสิ
นค
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
ม
ในจั
งหวั
ดภาคเหนื
อพื้
นที
่
จั
งหวั
ดแม
ฮ
องสอน
สิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
ม เป็
นผลิ
ตภั
ณฑ์
กลุ่
มหนึ่
งที่
ส�
าคั
ญในจั
งหวั
ดภาคเหนื
อ เนื่
องจาก
ภาคเหนื
อเป็
นพื้
นที่
เพาะปลู
กพื
ชที
่
มี
ความหลากหลายทางเกษตรกรรม และเป็
นแหล่
งวั
ตถุ
ดิ
บที่
ส�
าคั
ญของผลิ
ตภั
ณฑ์
หลาย
ชนิ
ด ตลอดจนสภาพภู
มิ
ประเทศที่
มี
พื้
นที่
ติ
ดประเทศเพื่
อนบ้
าน ซึ่
งเป็
นตลาดส�
าคั
ญในการกระจายสิ
นค้
า เช่
น จี
น พม่
า
ลาว ดั
งนั้
นการส่
งเสริ
มและสนั
บสนุ
นให้
ผู
้
ประกอบการ OTOP ผลิ
ตสิ
นค้
าที่
ได้
คุ
ณภาพและมาตรฐาน จึ
งเป็
นการสร้
าง
โอกาสทางเศรษฐกิ
จ ก่
อให้
เกิ
ดการขยายตลาด สร้
างงาน สร้
างรายได้
ภายในชุ
มชนในพื้
นที่
จั
งหวั
ดภาคเหนื
อ
จั
งหวั
ดแม่
ฮ่
องสอน เป็
นจั
งหวั
ดหนึ่
งในภาคเหนื
อซึ่
งมี
ความโดดเด่
นและแตกต่
างจากจั
งหวั
ดอื
่
นๆ ทั้
งในด้
าน
สภาพภู
มิ
ประเทศ เป็
นทิ
วเขาสู
งสลั
บซั
บซ้
อน มี
ความหลากหลายทางวั
ฒนธรรม สภาพชุ
มชนส่
วนใหญ่
เป็
นชาวพื้
นเมื
อง
หลายชนเผ่
า ประชาชนส่
วนใหญ่
ประกอบอาชี
พด้
านเกษตรกรรม จั
งหวั
ดแม่
ฮ่
องสอนจึ
งเป็
นแหล่
งวั
ตถุ
ดิ
บและผลิ
ตภั
ณฑ์
แปรรู
ปทางการเกษตรที่
มี
ความเป็
นอั
ตลั
กษณ์
ที่
ส�
าคั
ญหลายชนิ
ด เช่
น งา ถั่
ว กาแô เป็
นต้
น แต่
ผู้
ประกอบการส่
วนใหญ่
ยั
งขาดความรู
้
ความเข้
าใจถึ
งความส�
าคั
ญของการผลิ
ตสิ
นค้
าให้
ได้
คุ
ณภาพมาตรฐานรวมถึ
งกระบวนการผลิ
ตที
่
ถู
กต้
อง
จึ
งท�
าให้
เสี
ยโอกาสในการสร้
างรายได้
และขยายตลาดไปยั
งกลุ
่
มผู
้
บริ
โภคทั้
งภายในและต่
างประเทศ ดั
งนั้
นในปี
2559
กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การจึ
งได้
ด�
าเนิ
นโครงการพั
ฒนาสิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มในจั
งหวั
ดภาคเหนื
อพื้
นที่
จั
งหวั
ดแม่
ฮ่
องสอน โดยมี
วั
ตถุ
ประสงค์
เพื่
อส่
งเสริ
มคุ
ณภาพและยกระดั
บสิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มใน
พื้
นที่
จั
งหวั
ดแม่
ฮ่
องสอน ให้
ได้
คุ
ณภาพมาตรฐานและสร้
างความเชื่
อมั่
นให้
กั
บประชาชนในการบริ
โภคสิ
นค้
า OTOP
ที่
ผลิ
ตในประเทศ
1. วั
ตถุ
ประสงค
1.1 เพื่
อส่
งเสริ
มคุ
ณภาพและยกระดั
บสิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มในพื้
นที่
จั
งหวั
ดแม่
ฮ่
องสอน
ให้
ได้
คุ
ณภาพมาตรฐาน
1.2 เพื่
อสร้
างความเชื่
อมั่
นให้
กั
บประชาชนในการบริ
โภคสิ
นค้
า OTOP ที่
ผลิ
ตในประเทศ
2. ผลการดำเนิ
นงาน/แนวทางการดำเนิ
นงาน
2 1 การให้
ค�
าปรึ
กþาเชิ
งลึ
กแก่
ผู้
ประกอบการเพื่
อแก้
ปŦ
ญหาผลิ
ตภั
ณฑ์
วั
น เดื
อน ปี
ผู้
ประกอบการ
พื้
นที่
จั
งหวั
ด ผลิ
ตภั
ณฑ์
ความต้
องการ
ปŦ
ญหา
วิ
ธี
การด�
าเนิ
นการ
แนวทางแก้
ไข
7 มี
นาคม และ
16 พùษภาคม
2559
วิ
สาหกิ
จชุ
มชนต้
นบุ
ญ
ต�
าบลห้
วยผา
อ�
าเภอเมื
อง
จั
งหวั
ดแม่
ฮ่
องสอน
1. น�้
ามั
นงาด�
า
2. น�้
ามั
นงาขาว
3. น�้
ามั
นงาม้
อน
1. วั
ตถุ
ดิ
บเสี่
ยงในเรื่
องความ
สะอาดและสารตกค้
าง
2. น�้
ามั
นเสื่
อมคุ
ณภาพเร็
ว
3. ผลิ
ตภั
ณฑ์
น�้
ามั
นงายั
งไม่
ยื่
น มผช.
1. ท�
าความสะอาดเมล็
ดงาให้
สะอาด
น�
ามาตากแดดในโรงตากที่
สามารถป้
องกั
นòุś
นและแมลงจน
แห้
งสนิ
ท รอให้
เย็
นแล้
วเก็
บใส่
ถุ
ง
พลาสติ
กหนามั
ดปากถุ
งให้
แน่
น
เก็
บไว้
ที่
เย็
นและอากาศถ่
ายเท