Page 54 - i

Basic HTML Version

48
รายงานผลการดำเนิ
นงานประจำป
2559
โครงการพั
ฒนาสิ
นค
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
ในจั
งหวั
ดภาคเหนื
อพื้
นที
จั
งหวั
ดแม
ฮ
องสอน
สิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
ม เป็
นผลิ
ตภั
ณฑ์
กลุ่
มหนึ่
งที่
ส�
าคั
ญในจั
งหวั
ดภาคเหนื
อ เนื่
องจาก
ภาคเหนื
อเป็
นพื้
นที่
เพาะปลู
กพื
ชที
มี
ความหลากหลายทางเกษตรกรรม และเป็
นแหล่
งวั
ตถุ
ดิ
บที่
ส�
าคั
ญของผลิ
ตภั
ณฑ์
หลาย
ชนิ
ด ตลอดจนสภาพภู
มิ
ประเทศที่
มี
พื้
นที่
ติ
ดประเทศเพื่
อนบ้
าน ซึ่
งเป็
นตลาดส�
าคั
ญในการกระจายสิ
นค้
า เช่
น จี
น พม่
ลาว ดั
งนั้
นการส่
งเสริ
มและสนั
บสนุ
นให้
ผู
ประกอบการ OTOP ผลิ
ตสิ
นค้
าที่
ได้
คุ
ณภาพและมาตรฐาน จึ
งเป็
นการสร้
าง
โอกาสทางเศรษฐกิ
จ ก่
อให้
เกิ
ดการขยายตลาด สร้
างงาน สร้
างรายได้
ภายในชุ
มชนในพื้
นที่
จั
งหวั
ดภาคเหนื
จั
งหวั
ดแม่
ฮ่
องสอน เป็
นจั
งหวั
ดหนึ่
งในภาคเหนื
อซึ่
งมี
ความโดดเด่
นและแตกต่
างจากจั
งหวั
ดอื
นๆ ทั้
งในด้
าน
สภาพภู
มิ
ประเทศ เป็
นทิ
วเขาสู
งสลั
บซั
บซ้
อน มี
ความหลากหลายทางวั
ฒนธรรม สภาพชุ
มชนส่
วนใหญ่
เป็
นชาวพื้
นเมื
อง
หลายชนเผ่
า ประชาชนส่
วนใหญ่
ประกอบอาชี
พด้
านเกษตรกรรม จั
งหวั
ดแม่
ฮ่
องสอนจึ
งเป็
นแหล่
งวั
ตถุ
ดิ
บและผลิ
ตภั
ณฑ์
แปรรู
ปทางการเกษตรที่
มี
ความเป็
นอั
ตลั
กษณ์
ที่
ส�
าคั
ญหลายชนิ
ด เช่
น งา ถั่
ว กาแô เป็
นต้
น แต่
ผู้
ประกอบการส่
วนใหญ่
ยั
งขาดความรู
ความเข้
าใจถึ
งความส�
าคั
ญของการผลิ
ตสิ
นค้
าให้
ได้
คุ
ณภาพมาตรฐานรวมถึ
งกระบวนการผลิ
ตที
ถู
กต้
อง
จึ
งท�
าให้
เสี
ยโอกาสในการสร้
างรายได้
และขยายตลาดไปยั
งกลุ
มผู
บริ
โภคทั้
งภายในและต่
างประเทศ ดั
งนั้
นในปี
2559
กรมวิ
ทยาศาสตร์
บริ
การจึ
งได้
ด�
าเนิ
นโครงการพั
ฒนาสิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มในจั
งหวั
ดภาคเหนื
อพื้
นที่
จั
งหวั
ดแม่
ฮ่
องสอน โดยมี
วั
ตถุ
ประสงค์
เพื่
อส่
งเสริ
มคุ
ณภาพและยกระดั
บสิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มใน
พื้
นที่
จั
งหวั
ดแม่
ฮ่
องสอน ให้
ได้
คุ
ณภาพมาตรฐานและสร้
างความเชื่
อมั่
นให้
กั
บประชาชนในการบริ
โภคสิ
นค้
า OTOP
ที่
ผลิ
ตในประเทศ
1. วั
ตถุ
ประสงค
1.1 เพื่
อส่
งเสริ
มคุ
ณภาพและยกระดั
บสิ
นค้
า OTOP ประเภทอาหารและเครื่
องดื่
มในพื้
นที่
จั
งหวั
ดแม่
ฮ่
องสอน
ให้
ได้
คุ
ณภาพมาตรฐาน
1.2 เพื่
อสร้
างความเชื่
อมั่
นให้
กั
บประชาชนในการบริ
โภคสิ
นค้
า OTOP ที่
ผลิ
ตในประเทศ
2. ผลการดำเนิ
นงาน/แนวทางการดำเนิ
นงาน
2 1 การให้
ค�
าปรึ
กþาเชิ
งลึ
กแก่
ผู้
ประกอบการเพื่
อแก้
ปŦ
ญหาผลิ
ตภั
ณฑ์
วั
น เดื
อน ปี
ผู้
ประกอบการ
พื้
นที่
จั
งหวั
ด ผลิ
ตภั
ณฑ์
ความต้
องการ
ปŦ
ญหา
วิ
ธี
การด�
าเนิ
นการ
แนวทางแก้
ไข
7 มี
นาคม และ
16 พùษภาคม
2559
วิ
สาหกิ
จชุ
มชนต้
นบุ
ต�
าบลห้
วยผา
อ�
าเภอเมื
อง
จั
งหวั
ดแม่
ฮ่
องสอน
1. น�้
ามั
นงาด�
2. น�้
ามั
นงาขาว
3. น�้
ามั
นงาม้
อน
1. วั
ตถุ
ดิ
บเสี่
ยงในเรื่
องความ
สะอาดและสารตกค้
าง
2. น�้
ามั
นเสื่
อมคุ
ณภาพเร็
3. ผลิ
ตภั
ณฑ์
น�้
ามั
นงายั
งไม่
ยื่
น มผช.
1. ท�
าความสะอาดเมล็
ดงาให้
สะอาด
น�
ามาตากแดดในโรงตากที่
สามารถป้
องกั
นòุś
นและแมลงจน
แห้
งสนิ
ท รอให้
เย็
นแล้
วเก็
บใส่
ถุ
พลาสติ
กหนามั
ดปากถุ
งให้
แน่
เก็
บไว้
ที่
เย็
นและอากาศถ่
ายเท